BATIMEX / Cẩm nang sống tại Nhật / Những điều cần biết về luật lao động ở Nhật Bản

Những điều cần biết về luật lao động ở Nhật Bản

Nếu bạn đang lao động tại Nhật Bản thì bạn cần phải biết luật lao động tại nước họ. Thường thì khi các xí nghiệp Nhật Bản sang tuyển dụng lao động tại Việt Nam họ sẽ có buổi đào tạo cho các thực tập sinh của mình hiểu sơ qua về luật lao động tại nước họ. Tuy nhiên vẫn có một số thực tập sinh không chú tâm hoặc không được phổ biết về luật lao động của người Nhật Bản.

luat-lao-dong-nhat-ban

Bài viết này, Đi Nhật xin được tổng hợp những thông tin bổ ích để người lao động có thể hiểu hơn về đất nước Nhật Bản.

Điều kiện làm việc

Trong hợp đồng mà thực tập sinh ký kết với công ty xuất khẩu lao động sẽ ghi rõ ràng về điều kiện làm việc và các công việc lao động sẽ làm. Nếu các thông tin này không minh bạch bạn có thể yêu cầu xem lại hợp đồng lao động.

Nghiêm cấm ép buộc lao động

Luật lao động Nhật Bản cũng quy định, nghiêm cấm doanh nghiệp ép buộc lao động làm những việc không có trong hợp đồng hoặc trung gian ép buộc lao động làm việc.

Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng.

Trong hợp đồng lao động nghiêm cấm việc miêu tả các khoản người lao động hoặc doanh nghiệp phải đền bù nếu phá hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.

Quy định về sa thải lao động.

Một khi doanh nghiệp phía Nhật Bản muốn xa thải thực tập sinh phải có một lý do chính đáng cụ thể, thứ 2 là phải thông báo trước 30 ngày rồi mới xa thải, thứ 3 trả lại tất cả tài sản thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày từ khi lao động có yêu cầu.

*Chú ý: Nếu trong thời gian người lao động đang trị bệnh do ốm đau hoặc tai nạn, doanh nghiệp không được sa thải lao động.

Trả lương

Theo quy định việc trả lương cho nhân viên thì doanh nghiệp sẽ phải trả bằng tiền chứ không chấp nhận hiện vật. Tiền lương sẽ được trả cho người lao động trong vòng 30 ngày và có thể trả một lần hoặc nhiều lần.

Chính phủ Nhật Bản quy định mức lương tối thiểu sẽ khác nhau theo mỗi ngành nghề cũng như từng khu vực một, vậy nên nếu doanh nghiệp trả lương thấp hơn bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn.

*Chú ý: Các khoản thuế thu nhập cũng như bào hiểm sẽ bị trừ trực tiếp vào tiền lương của người lao động, do đó bạn nên hỏi kỹ số tiền thực lĩnh một tháng sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu để biết rõ hơn.

Thời gian làm việc và làm thêm.

Đây chính là vấn đề mà bất kỳ người lao động nào cũng quan tâm. Theo luật lao động của Nhật Bản quy định thì thời gian làm việc không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Thời gian làm việc thường sẽ từ thứ 2 đến thứ 7, lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần và 4 ngày trong 1 tháng.

Thời gian lao động làm việc ngoài giờ sẽ được tính là làm thêm, lương làm thêm sẽ thường nhiều hơn 25% mức lương làm chính thức và nếu làm đêm (22h – 5h sáng) sẽ được hưởng thêm phụ cấp ăn đêm hoặc tính trực tiếp vào lương. Trong ngày nghỉ làm thêm thì mức lương sẽ được tăng thêm 35% so với mức lương bình thường.

An toàn lao động.

Nhật Bản là quốc gia luôn coi trọng vấn đề an toàn lao động, tháng đầu tiên khi sang Nhật bạn sẽ được buổi phổ biến kiến thức về an toàn lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trên đây là 7 điều cơ bản nhất bạn cần biết về luật lao động ở Nhật. Mọi người nên nhớ để hiểu rõ hơn những điều khoản này, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bạn trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.
Chúc các bạn thành công!

Toàn: Tổng hợp

Bình luận