BATIMEX / Cẩm nang sống tại Nhật / Tại sao Nhật Bản hay có động đất? Phải làm sao khi xảy ra động đất?

Tại sao Nhật Bản hay có động đất? Phải làm sao khi xảy ra động đất?

Nhiều thực tập sinh Nhật Bản lo ngại về vấn đề động đất ở Nhật Bản nhất là gần đây có một số trận động đất lớn xảy ra. Thực chất động đất có xảy ra nhiều ở Nhật nhưng số lượng thương vong khá thấp, chưa có thông báo nào về trường hợp người Việt tại Nhật thiệt mạng hay mất tích do động đất tại Nhật bản. Các nhà máy tại Nhật cũng bị ảnh hưởng nhưng việc tiếp nhận thực tập sinh xuat khau lao dong Nhat Ban vẫn diễn ra bình thường. Về động đất, chúng tôi cung cấp một số thông tin cần thiết để các bạn nắm được.

Lý do Nhật Bản hay bị động đất

Nguyên nhân là do Nhật Bản nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, nơi địa chấn phức tạp với nhiều trận động đất nhất thế giới. “Vành đai” này thực tế là một khu vực có hình giống như vành móng ngựa bao vòng quanh Thái Bình Dương, nơi mà nhiều trận động đất của thế giới và sự phun trào của núi lửa xảy ra.

dong-dat-o-nhat-ban

Trong vành đai này, nhiều mảng kiến tạo – bao gồm mảng kiến tạo Thái Bình Dương nằm dưới đáy Thái Bình Dương và mảng lục địa Philippines – kết hợp lại và va chạm. Tại đây mảng Thái Bình Dương và mảng Philippines dịch chuyển và va chạm tại nên các trận động đất. “Khi các mảng kiến tạo dịch chuyển và va chạm vào nhau , ở ranh giới giữa chúng sẽ tạo đã tạo ra các dãy núi hoặc núi lửa, cũng như tạo ra các trận động đất và các hiện tượng địa chất khác”. Chuyện núi lửa phun trào tại Phlippin và Indonesia là thường xuyên xảy ra cũng do hiện tượng này.

Trong thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục có các dư chấn nhưng cường độ và thời gian xảy ra thì khoa học chưa dự báo được.

Phải làm gì khi động đất xảy ra?

Sống ở Việt Nam thì động đất rất ít khi xuất hiện và nếu có xuất hiện thì cường độ cũng rất nhẹ, không cảm nhận được, hay là do ảnh hưởng lan truyền từ động đất ở các nước khác lan tới. Đến Nhật bản, nhiều người Việt nhất là các bạn đang sống ở Nhật theo diện du học & xuất khẩu lao động hầu như không được chuẩn bị trước kiến thức đối phó với động đất. Trong khi nếu được trang bị kiến thức ứng phó, rủi ro sẽ thấp đi rất nhiều, các bạn có thể thấy tại sao số lượng thương vong tại Nhật thấp hơn hàng chục lần so với Ecuador dù cường độ động đất là tương đương. Vậy các bạn  cần làm gì khi xảy ra động đất, dưới đâu là một số hướng dẫn :

1. Nếu bạn là chui xuống gầm bàn làm việc hoặc ô tô, bạn sẽ bị nghiền nát nếu bàn yếu, có thể ngồi bên cạnh bàn để bàn tạo ra khoảng trống cho bạn.

lam-gi-khi-dong-dat-xay-ra
Cách vượt qua trận động đất (Ảnh minh họa)

2. Với động vật nuôi, phản ứng của chúng khi có dư chấn là cuộn tròn mình trong tư thế của một bào thai, bạn cũng nên làm theo cách này. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một ghế sofa, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống bên cạnh nó.

3. Các toà nhà gỗ an toàn nhất nếu có động đất. Nếu nhà gỗ sụp đổ, nhiều khoảng trống được tạo ra để bạn có thể tồn tại chờ cứu hộ.

4. Nếu bạn đang ngủ trên giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là bạn phải lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường.

5.Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và rầm cửa, cửa kính khi động đất xảy ra,chúng sẽ đổ sụp và cắt vào người bạn.

6. Không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy hoặc tự sụp sau đó.

6. Trong các phòng làm việc với rất nhiều giấy chất đống lên nhau, khi động đất xảy ra, khoảng trống lớn được tạo ra quanh những đống giấy này. Đó cũng là một loại “tam giác cuộc sống” cứu mạng bạn khi bạn ở trong tình huống này.

7. Bạn ở ngoài đường thì tránh xa các tòa nhà và dây điện.

8. Không đi thang máy khi có động đất, sẽ bị kẹt ngay lập tức.

9. Tránh xa các vật nặng treo cao, hoặc tránh xa đèn điện và dây điện trong nhà.

Chung quy lại bạn cần tìm một nơi mà hi mọi thứ sụp xuống, chỗ này có thể tạo ra một khoảng trống không đè vào bạn để có thể bảo vệ cơ thể và hít thở chờ cứu hộ.

Toàn – ST

Bình luận