BATIMEX / Cẩm nang lao động & việc làm / Làm thêm quá giờ tại Nhật, du học sinh có thể bị trục xuất

Làm thêm quá giờ tại Nhật, du học sinh có thể bị trục xuất

Như các bạn đã biết, theo quy định của chính phủ Nhật thì các du học sinh đang đi du học Nhật Bản chỉ được phép làm thêm không quá 28 tiếng /tuần, nếu vượt quá số giờ quy định thì sẽ bị coi là hành vi vi phạm luật quốc tịch của chính phủ Nhật Bản.

du-hoc-sinh-lam-them-tai-nhat
Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Nhật

Hiện nay phía cảnh sát Nhật Bản đang tiến hành điều tra sát sao về tình trạng lao động là các du học sinh nước ngoài làm việc quá số giờ quy định.

Rất nhiều bạn sang Nhật với lời mời gọi du học vừa học, vừa làm rồi đã làm quá số giờ từ 30 đến 70 tiếng/tuần. Theo báo chí Nhật, nếu bị phát hiện làm thêm quá số giờ quy định thì nguy cơ bị trục xuất về nước cao, nhất là trong tình trạng hình ảnh về người Việt Nam đang xấu đi trong mắt người Nhật hiện nay.

Nhưng thực tế cho thấy rằng “nếu các du học sinh tuân thủ theo quy định chỉ làm việc 4 tiếng / ngày thì thu nhập từ việc làm thêm rất khó để trang trải cuộc sống sinh hoạt cũng như học phí tại Nhật”.

Những bạn nào đang có kế hoạch đi học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản nên cân nhắc, tìm hiểu thông tin thật kỹ càng từ nhiều nguồn tin khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, đặc biệt nên tham khảo thông tin từ những người đã đi du học Nhật Bản để có những nguồn tin chĩnh xác nhất.

Bên cạnh đó năng lực tiếng Nhật, sức khỏe tốt cũng như sự hiểu biết về Luật quốc tịch, Luật lao động Nhật Bản sẽ là những yếu tố bắt buộc để các bạn có thể kiếm được công việc ngay sau khi đến Nhật.

Một doanh nghiệp tại Nhật Bản chia sẻ rằng: “Người Việt Nam làm việc rất tốt, chịu khó, bởi vậy tôi đã cho phép làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập, vì thực tế học rất khó khăn…”.

Mong rằng các bạn du học sinh có những kế hoạch đúng đắn cho mình, từ từ khắc phục những khó khăn để thực sự thành công khi sống và học tập tại Nhật.

Bình luận